Mua nhà ở Đức

Năm 2016 văn phòng cho thuê hạng A tại TP.HCM khan hiếm

Nhận định về thị trường văn phòng cho thuê, CBRE cho biết, trong quý 4/2015, thị trường văn phòng TP. HCM ghi nhận sự cải thiện nhiều tại phân khúc hạng A.

Giá thuê hạng A tăng 1,5% nhờ nguồn cung hạn chế và tình hình kinh tế tốt hơn. Giá thuê hạng B không tăng nhiều do chủ tòa nhà duy trì mức giá thuê để tăng khả năng cạnh tranh và thu hút khách thuê.

Theo CBRE, so với quý trước, tỷ lệ trống hạng A giảm 1,3% do các chủ tòa nhà mới cố gắng lấp đầy tòa nhà trước khi hết năm. Nhờ các hoạt động cho thuê tích cực, kèm với diện tích một sàn lớn của Vincom Center và Vietcombank Tower, diện tích thực thuê mới được ghi nhận là 3.864 m2 sàn cho hạng A.

Thêm vào đó, các chủ tòa nhà tại khu trung tâm để dành các diện tích cuối cùng cho khách thuê có danh tiếng và có thể chi trả nhiều hơn.

Ở phân khúc hạng B, tỷ lệ trống giảm nhẹ nhờ có hoạt động cho thuê trước khi mở nhà Pearl Plaza. Kết quả là diện tích thực thuê của phân khúc hạng B được ghi nhận ở mức 28.570 m2 sàn.Theo CBRE, căn cứ vào lượng yêu cầu thuê CBRE nhận được, nhóm 5 đối tượng khách hàng có nhu cầu thuê cao nhất thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin/điện tử, sản xuất, tài chính/ngân hàng, tư vấn và hậu cần. Cũng dựa trên các yêu cầu thuê của CBRE, các công ty tại trung tâm có nhu cầu ký lại hợp đồng và mở rộng công ty trong khi khu vực ngoài trung tâm thì có nhu cầu chuyển văn phòng.

Một báo cáo khác của Savills Việt Nam cho thấy, ở TP. HCM, các công ty nước ngoài chiếm 76% diện tích thuê, trong khi tỷ lệ này ở Hà Nội là 66%. Nếu phân theo ngành, thì các công ty tài chính, ngân hàng và bảo hiểm là khách thuê lớn đối với văn phòng hạng A và B, chiếm 28% ở TP. HCM và 30% ở Hà Nội.

Về nguồn cung tương lai, năm 2016 không có tòa nhà văn phòng hạng A nào đi vào hoạt động, chỉ có Saigon M&C Tower có kế hoạch tái khởi công và sẽ mở cửa trong năm 2016 là được kỳ vọng sẽ làm tăng diện tích sàn cho thuê.

Hạng mục văn phòng của tòa nhà được nhận định sẽ là văn phòng cao cấp với diện tích một sàn lớn (nhiều loại từ 1.500 m2 đến 2.500 m2). Làn sóng nguồn cung chất lượng tiếp theo sẽ đi vào hoạt động trong năm 2017 sẽ cung cấp thêm cho thị trường 70.000 m2 mặt bằng.

Theo dự báo của các công ty nghiên cứu, nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng khoảng 13% trong năm 2016 tại TP. HCM và 14% vào năm 2017; trong khi ở Hà Nội, tỷ lệ gia tăng được dự đoán là 11% vào năm 2016 và 15% vào năm 2017.

TP.HCM xây nhà xưởng cao tầng cho thuê

Xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp và thực tế thu hút đầu tư trên địa bàn, UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch Thí điểm mô hình nhà xưởng cao tầng trong các khu công nghiệp - khu chế xuất và khu nghệ cao giai đoạn 2015 - 2018. Dự kiến, mỗi nhà xưởng cao 3 - 8 tầng, diện tích sàn xây dựng khoảng 10.000 - 40.000 m2, gồm các xưởng có diện tích 100 m2, 200 m2, 500 m2, 1.000 m2, 3.000 m2.Mục tiêu của Kế hoạch là góp phần tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu mở xưởng sản xuất nhỏ để thăm dò thị trường và môi trường đầu tư trước khi

định đầu tư lâu dài vào Việt Nam. Với kế hoạch này, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp di dời do không phù hợp quy hoạch đô thị, thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ, hoặc 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu của Thành phố có thể thuê xưởng sản xuất xây sẵn với diện tích phù hợp.

Theo ông Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, những nhà xưởng cao tầng này phù hợp với những doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm có tổng trọng lượng không lớn. Dự án này đặc biệt ưu tiên các doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghệ cao,

nghiệp phụ trợ; các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang sử dụng công nghệ, thiết bị hiện đại, có các giải pháp xử lý tốt chất thải rắn, nước thải, khí thải, tiếng ồn, độ rung.

“Mô hình xây nhà xưởng cho thuê giúp Thành phố tiết kiệm nguồn tài nguyên đất, tối ưu hóa hiệu quả sử dụng đất, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp, thu hút thêm các nhà đầu tư”, ông Cang nói và cho biết, năm nay, Thành phố lựa chọn 5 khu để làm thí điểm mô hình này là Khu công nghiệp Hiệp Phước, Khu công nghiệp Đông Nam, Khu công nghệ cao, các khu chế xuất Tân Thuận, Linh Trung.

Được biết, tổng vốn đầu tư cho các khu nhà xưởng trên dự kiến khoảng 600 tỷ đồng. TP.HCM phấn đấu đưa nhà xưởng cao tầng đầu tiên đi vào hoạt động khoảng giữa năm 2016 và năm 2018 sẽ tổng kết, đánh giá mô hình thí điểm này.

"Lĩnh ấn tiên phong" triển khai mô hình nhà xưởng cao tầng cho thuê tại TP.HCM là Khu công nghiệp Hiệp Phước. Thông tin cụ thể về dự án này, ông Mẫn cho biết, khu đất để xây dựng công trình có diện tích 20.000 m2 tại lô C27, đường số 11, Khu công nghiệp Hiệp Phước. Chủ đầu tư sẽ xây dựng mới hoàn toàn công trình; còn cơ sở hạ tầng điện, cấp thoát nước, thông tin sẽ được đấu nối chủ yếu trong khuôn viên Khu công nghiệp.

Cũng theo ông Mẫn, công trình tổng thể phải thỏa mãn được 2 chức năng mà chủ đầu tư đã đề ra là: đáp ứng yêu cầu về công nghệ dây chuyền sản xuất cho giai đoạn hiện tại và có thể mở rộng, phát triển trong tương lai ra, công tác thiết kế đều tuân theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành hoặc các tiêu chuẩn phù hợp của các quốc gia tiên tiến khác.
|


Quy mô của công trình bao gồm 4 khối nhà chính là nhà xưởng 6 tầng xây sẵn cho thuê và các hạng mục phụ trợ như nhà xe, trạm điện, căng tin, nhà bảo vệ… Trong đó, ở mỗi nhà xưởng, tầng trệt được chia thành 3 khu vực: nhà xưởng xây sẵn cho thuê, sảnh đón tiếp và khu nhập hàng; từ tầng 1 đến tầng 5 là nhà xưởng xây sẵn cho thuê.

Tuy chưa thông tin chi tiết về số vốn đầu tư của dự án nhà xưởng cao tầng cho thuê, song ông Mẫn cho biết, ngay sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chủ đầu tư sẽ tiến hành khởi công xây dựng công trình. Để phù hợp với việc thu hút đầu tư và khả năng của doanh nghiệp, dự án sẽ được chia làm 4 giai đoạn và dự kiến giai đoạn đầu tiên sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động từ tháng 8/2016.

Doanh nghiệp chưa mặn mà với nhà ở cho thuê

Phát triển căn hộ cho thuê (hộ gia đình) là xu thế phát triển tất yếu của các nước phát triển. Nhu cầu thuê, thuê mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại TPHCM là rất lớn, chỉ tính riêng nhóm đối tượng là cán bộ, công chức đã lên đến 30.000 người. Tuy nhiên, bên cạnh những căn hộ riêng lẻ do tư nhân cho thuê, hầu hết những dự án căn hộ cho thuê trên thị trường ở TPHCM hiện nay đều tập trung vào phân khúc cao cấp, nhắm vào khách thuê là người nước ngoài hoặc những