Luyện chữ đẹp

Luyện chữ đẹp: "Lợi bất cập hại"

Thời gian gần đây, không ít phụ huynh đổ xô cho con đi luyện viết chữ đẹp. Chưa biết tác dụng của việc làm này đến đâu nhưng nhiều trẻ bị ảnh hưởng không nhỏ của áp lực tâm lý.
 
Thông thường, vào giữa năm học hoặc cuối năm học, các phòng giáo dục sẽ tổ chức thi vở sạch chữ đẹp tại các trường. Để tìm được những em viết chữ đẹp, ngay từ đầu năm lớp 1, giáo viên tiểu học chọn ra khoảng 3, 4 em có nét chữ đẹp để tập trung rèn.

Việc tìm mọi cách để đạt được danh hiệu vở sạch chữ đẹp - một trong nhiều tiêu chí để đánh giá xếp loại thi đua của giáo viên và nhà trường khiến cả cô và trò đều mệt nhoài, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của trẻ.

Có một thực tế đáng buồn là không ít phụ huynh nhận thức về điều này không đầy đủ nên đã mọi biện pháp bắt con phải ra sức luyện viết chữ đẹp, thậm chí cho con đi luyện chữ đẹp tại các trung tâm. Việc phải luyện viết chữ thường xuyên, trong thời gian dài sẽ khiến mắt trẻ quá tải, ảnh hưởng đến sự phát triển thị lực, dẫn đến cận thị, loạn thị. Bên cạnh đó, nếu ngồi không đúng tư thế, trẻ sẽ có nguy cơ bị đau cơ, ảnh hưởng tiêu cực đến xương, đặc biệt là cột sống.Do vậy, với những trẻ chưa vào lớp 1, phụ huynh nên cho trẻ vừa học vừa chơi, nhận biết con chữ, con vật bằng những đồi chơi, hình ảnh sống động. Việc rèn chữ cho trẻ phải dựa trên khả năng của từng em chứ không nên gượng ép. Để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ, không nên ép con đi học luyện chữ đẹp kẻo "lợi bất cập hại".

Nếu học sinh viết chữ xấu lo một, các thầy cô viết chưa đẹp lo mười, bởi họ là người dạy và hình mẫu trực tiếp để các em noi theo. Vì thế, nhiều giáo viên phải đi học viết chữ đẹp.
  
Dạy tiểu học trên 10 năm, từng tham gia một số khoá tập huấn viết chữ đẹp ở địa phương, chị Nguyễn Thị Thuý Hằng (tỉnh Yên Bái) xuống Hà Nội tham gia khoá học viết chữ đẹp của thầy Nguyễn Đương Ánh.

 Khoá học này gồm 20 học viên, chủ yếu là giáo viên tiểu học, sinh viên ngành sư phạm. Ngoài ra, số ít còn lại là giáo viên các trung tâm luyện chữ đẹp khác muốn trau dồi kiến thức hoặc những người muốn cải thiện chữ viết.

 Khoá học được tổ chức vào các ngày cuối tuần. Trong buổi đầu tiên, học viên sẽ chép một bài theo mẫu để giáo viên khảo trình độ. Kết thúc, người học sẽ chép lại bài này để đối chiếu và nếu đạt yêu cầu sẽ được trung tâm cấp chứng chỉ.

 Trước khi học viết, người học phải điều chỉnh đúng tư thế ngồi, tâm lý thoải mái và cách cầm bút đúng chuẩn. Theo thầy Ánh, tư thế cầm bút đúng là sự phối hợp của cánh tay, cổ tay và ngón tay. Cầm bút với tư thế sai vẫn có thể viết chữ đẹp, nhưng nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tư thế ngồi, cũng như tốc độ viết. Trong khi nét chữ có thể dễ dàng thay đổi thì tư thế cầm bút của mỗi người lại rất khó điều chỉnh. Nếu bị sai từ bé, người học sẽ cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn để có tư thế cầm bút đúng.

 Trong khoá học ba ngày này, học viên được hướng dẫn từ các nét cơ bản, chữ viết bảng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, và các kiểu chữ sáng tạo.

 Mỗi kiểu chữ lại có những loại bút với cấu tạo phù hợp. Ví dụ với ngòi bút, ngoài ngòi mài ra còn có các loại ngòi khác như vuông, nhọn, đều, cong.

 Thời gian ba ngày của khoá học chỉ đủ để học viên tìm hiểu một cách tổng quan về nghệ thuật viết chữ đẹp. Do đó, các mẫu chữ của thầy Ánh sẽ được photo để làm mẫu cho học viên tiếp tục thực hành sau khoá học.

 Nói về bí quyết viết chữ đẹp, thầy giáo đứng lớp cho rằng, việc có nhiều hoa tay (vân tay tròn, như quan niệm của nhiều người) không liên quan tới chữ xấu hay đẹp. "Đúng là nếu bạn có năng khiếu thì sẽ dễ thành công hơn, bạn vẫn có thể bị người không có năng khiếu vượt qua nếu không chăm chỉ luyện tập", thầy Ánh khẳng định.

 Ngoài việc luyện kỹ năng viết, trong giờ học, thầy Ánh còn trao đổi thêm về kinh nghiệm giảng dạy cho học sinh tiểu học. Được biết, trước khi đi dạy viết chữ đẹp hơn 10 năm nay, thầy Nguyễn Đương Ánh cũng đã có 15 năm làm giáo viên tiểu học ở Bắc Ninh. Từng là học viên cũ của thầy Ánh từ khi còn là sinh viên, nay đã trở thành giáo viên tiểu học, chị Lý Hồng Ngát (áo trắng) chia sẻ: "Hiện nay, các cuộc thi học sinh giỏi hầu như đều bỏ, tuy nhiên thi viết chữ đẹp dành cho giáo viên và học sinh vẫn tiếp tục được tổ chức. Vì thế, nhiều địa phương vẫn có thêm nhiều lớp và trung tâm luyện viết chữ được mở".
Điều đầu tiên học sinh Việt Nam được học khi cắp sách đến trường là “Tiên học lễ, hậu học văn”, “nét chữ nết người”. Đó là lý do tại sao, những người có đạo đức và viết chữ đẹp luôn rất được trân quý.

Mới đây, biệt tài viết chữ đẹp và chữ ngược bằng cả hai tay của một cô giáo 8x khiến không ít người phải ngỡ ngàng và “ngả mũ” thán phục.

Những nét chữ ngược điêu luyện của Bích Nguyệt

Cô giáo đặc biệt đó là Nguyễn Thị Bích Nguyệt (sinh năm 1985, quê Thái Nguyên, hiện đang là giáo viên dạy tiếng Anh của Cung văn hóa Thiếu nhi Hà Nội). Ngắm nhìn những nét chữ đẹp “mê hồn”, uốn lượn như phượng múa rồng bay của Bích Nguyệt, ít ai tin cô lại là một giáo viên dạy tiếng Anh từng tốt nghiệp trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ (DDH Quốc gia Hà Nội) chứ không phải là một giáo viên tiểu học.

Bích Nguyện cho biết, cô bắt đầu rèn chữ từ cách đây 3 năm. Lý do đưa cô đến với những con chữ cách điệu cũng rất đơn giản, xuất phát từ một câu nói của các em học sinh.

 Đây là cách viết từ phải sang trái, từ trên xuống dưới, nghĩa là phải soi bài viết ngược vào gương mới có thể đọc được

“Cách đây 3 năm, có lần, học sinh của mình nói “Cô dạy tiếng Anh nên quên hết tiếng Việt rồi”. Câu nói ấy cứ khiến mình lăn tăn, suy nghĩ mãi rồi mình quyết định phải rèn chữ. Hơn nữa, nơi mình dạy toàn học sinh nhỏ nên mình cũng muốn rèn chữ chuẩn và đẹp để làm gương cho các con”.

 Bích Nguyệt, cô gái có biệt tài viết chữ ngược

Và thế là cô giáo 8x bắt đầu hành trình rèn chữ. Bích Nguyệt đến lớp dạy chữ của thầy Nguyễn Đương Ánh học trong 3 ngày, sau đó tự tập luyện.

“Luyện chữ không đơn giản như mình từng nghĩ. Luyện viết chuẩn đã khó, vừa chuẩn vừa đẹp lại càng khó hơn. Trong năm đầu tiên học viết chữ cách điệu, tối nào mình cũng luyện từ 11 giờ đêm đến khoảng 1, 2 giờ sáng”, Bích Nguyệt chia sẻ.